Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Cách làm món chuột luộc ép lá chanh đặc sản dân dã

Chuột luộc ép lá chanh là một món bình dân và dân dã thường thấy tại đồng bằng sông Cửu Long mỗi mùa nước lên, chuột trong hang bị ngập chạy ra ngoài và dính bẫy của các thợ săn chuột. Họ thường mang chuột về biếu cho bà con trong xóm và đem bán cải thiện thu nhập trong lúc chờ lúa chín để thu hoạch. Món chuột luộc ép lá chanh nói chung cũng rất dễ làm và mang đậm phong vị của người dân miền Tây

Món thịt chuột luộc ép lá chanh rất ngon khi ra mâm cỗ cho mọi người




Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chuột luộc ép là chanh:

  • 1 ít lá chanh
  • 4 - 5 con chuột lớn nặng tầm 2 kg
  • Gia vị nêm nếm các loại như muối tiêu, chanh, đường, nước mắm


Sau khi đã chuẩn bị nguyên liêu đầy đủ ta tiến hành làm món chuột ép lá chanh đơn giản như sau:

Sau khi làm sạch, chuột được luộc chung với nước mưa. Chuột chín, vớt ra, để ráo, rồi xếp lên thớt, cho lá chanh lên trên. Dùng một cái thớt khác, lèn chặt cho chuột chảy bớt nước mỡ. Để như thế vài giờ rồi tách thớt, lấy chuột chặt nhỏ, rắc lá chanh lên trên. Món này khi ăn kèm muốn tiêu chanh, thịt thơm, ngọt, dai chắc như thịt gà cũng có thể làm nước mắm chấm mang hương vị cũng rất đậm đà
Món thịt chuột luộc ăn kèm với muối tiêu chanh hay nước mắm cho vị rất đậm đà


Bày trí thịt ra dĩa rùi mang ra mâm cỗ cho mọi người thưởng thức, thịt chuột thường được uống kèm với rượu trắng cho các bữa tiệc giúp là tăng hương vị của chuột thêm đậm đà. Hiện chỉ có thể thấy món chuột đồng ép là chanh tại các nhà hàng đồng quê hay các quán nhậu ở các tỉnh thành miền Tây Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét