Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Cách chế biến đặc sản chuột quay lu làm sao ngon nhất

Chuột quay lu là một trong những món chuột đơn giản mà dễ làm nhất nhưng lại đem lại vị cực ngon khi thưởng thức nhờ đặc điểm khác biệt khi làm chuột là không phải quay thông thường như quay vịt, quay heo mà là quay chuột trực tiếp trong lu tạo cảm giác cho thịt chuột ngon khác thường

Chuột quay lu là món ăn dân dã thường chỉ được làm để đãi khách quý hay khi có những bữa tiệc lớn tại miền Tây. Để chế biến món chuột quay lu ngon cần phải tốn rất nhiều công sức nhưng vị thịt đậm đà sẽ khiến cuộc vui lúc nào cũng trở nên vui hơn nhiều lần

Chuột quay lu được xem là một đặc sản miền Tây

Nguyên liệu chính của món thịt chuột quay lu cần chuẩn bị là:

  • 4 -5 con chuột đồng loại 1/2 kg/con thường nên chọn chuột cống nhum
  • 1 Lu nước mưa sạch
  • 1 Bó rơm cho vào trong lu
  • Gia vị hàng ngày muối, đường, nước mắm, hạt nêm......
  • Rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo, xà lách

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì ta tiến hành làm món Chuột quay lu như sau:

Để chế biến món chuột quay lu phải chọn những chú béo múp tốt nhất là nên chọn chuột cống nhum. Làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay. Trong lúc quay, liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín. Mở nắp lu, những chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn.

Lu dùng để quay chuột đồng


Bày chuột ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Kế đến là bưng ra mâm mời mọi người cùng thưởng thức một món đặc sản miền Tây. Món chuột quay lu rất công phu nên chỉ làm ở trong các bữa tiệc miền Tây tại các gia đình có lễ tiệc tự tay làm  hoặc một số nhà hàng, quán ăn đặc sản mới làm món này cho mọi người thưởng thức

Món chuột quay lu sau khi bày ra dĩa rất bắt mắt và không thể cưỡng lại vị thơm của chuột

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét