Chuột quay lu là món ăn dân dã thường chỉ được làm để đãi khách quý hay khi có những bữa tiệc lớn tại miền Tây. Để chế biến món chuột quay lu ngon cần phải tốn rất nhiều công sức nhưng vị thịt đậm đà sẽ khiến cuộc vui lúc nào cũng trở nên vui hơn nhiều lần
Chuột quay lu được xem là một đặc sản miền Tây |
Nguyên liệu chính của món thịt chuột quay lu cần chuẩn bị là:
- 4 -5 con chuột đồng loại 1/2 kg/con thường nên chọn chuột cống nhum
- 1 Lu nước mưa sạch
- 1 Bó rơm cho vào trong lu
- Gia vị hàng ngày muối, đường, nước mắm, hạt nêm......
- Rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo, xà lách
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì ta tiến hành làm món Chuột quay lu như sau:
Để chế biến món chuột quay lu phải chọn những chú béo múp tốt nhất là nên chọn chuột cống nhum. Làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay. Trong lúc quay, liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín. Mở nắp lu, những chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn.
Lu dùng để quay chuột đồng |
Bày chuột ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Kế đến là bưng ra mâm mời mọi người cùng thưởng thức một món đặc sản miền Tây. Món chuột quay lu rất công phu nên chỉ làm ở trong các bữa tiệc miền Tây tại các gia đình có lễ tiệc tự tay làm hoặc một số nhà hàng, quán ăn đặc sản mới làm món này cho mọi người thưởng thức
Món chuột quay lu sau khi bày ra dĩa rất bắt mắt và không thể cưỡng lại vị thơm của chuột |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét